Hơn 1,15 tỷ đồng được thực hiện trong chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” năm 2023
Chiến dịch Kỳ nghỉ hồng là một trong bốn chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè của tỉnh Trà Vinh năm 2023. Trong chiến dịch, Ban Thường vụ Đoàn khối đã ra mắt đội hình thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức (đội hình gồm 70 thành viên). Đây là đội hình chuyên trong chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” năm 2023.

Với chủ đề “Tuổi trẻ Đoàn khối tiên phong trong chuyển đổi số, xung kích tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”. Ban tổ chức chiến dịch đã xác đinh rõ mục đích, yêu cầu của chiến dịch là tiếp phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Đoàn khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề dư luận xã hội quan tâm; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Qua đó, tạo môi trường để tuổi trẻ Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, góp phần hình thành lớp thanh niên sống đẹp, có bản lĩnh, trí tuệ, có sức khoẻ, có kỹ năng thực hành xã hội đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thời gian diễn ra chiến dịch bắt đầu từ ngày 15/7 đến ngày 20/8/2023, với 600 chiến sĩ (trong đó 30 chiến sỹ tham gia đội hình thanh niên công nhân; 100 chiến sỹ là cán bộ, đoàn viên thanh niên trong khối; 40 chiến sỹ tham gia hoạt động dưới dạng các đội hình chuyên và thanh niên đối ứng tại địa phương). Cao điểm là thực hiện ra quân trong 04 đợt liên tục vào các ngày thứ Bảy và Chủ nhật, tại 02 huyện Trà Cú và huyện Duyên Hải với nhiều công trình, phần việc, hoạt động thiết thực như: Thực hiện 02 công trình thanh niên “tuyến đèn năng lượng mặt trời” với chiều dài 02 km và công trình “thắp sáng đường quê” với chiều dài 0.6km (tổng kinh phí 100 triệu đồng); rãi đá, nâng cấp, sửa chữa tuyến đường giao thông nông thôn dài 3km, xây dựng mới 0.3km tuyến đường đal (tổng kinh phí 104 triệu đồng); bàn giao 03 căn “Ngôi nhà Tuổi trẻ” (tổng kinh phí 150 triệu đồng); trao 20 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Trà Cú (tổng kinh phí 10 triệu đồng); thăm, hỏi tặng 35 phần quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng; gia đình chính sách, người dân có hoàn cảnh khó khăn, cựu thanh niên xung phong,..(tổng kinh phí 20 triệu đồng); trao tặng 50 phần quà cho người dân, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thạnh Hòa Sơn (tổng kinh phí 15 triệu đồng); hỗ trợ sửa chữa nâng cấp 01 khu vui chơi tại xã Long Vĩnh (trị giá 05 triệu đồng); trao tặng nguồn lực hỗ trợ cho 02 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và dự án khởi nghiệp lập nghiệp cho thanh niên trong lĩnh vực bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu (tổng kinh phí 10 triệu đồng); trao tặng 60 thùng bánh green food cho Huyện Đoàn Trà Cú, Cầu Ngang và Duyên Hải tổng kinh phí 64.8 triệu đồng; hỗ trợ giải quyết đầu ra nông sản cho 1.376 kg dưa lưới.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức Chiến dịch phối hợp với các địa phương triển khai các hoạt động như: tổ chức 02 lớp tập huấn về chương trình OCOP, 01 lớp tập huấn tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, biên giới cho đoàn viên thanh niên; 01 lớp tập huấn về phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trên 300 đoàn viên, thanh niên, học sinh tại huyện Trà Cú và Duyên Hải; phối hợp xã Đoàn Thanh Sơn và Tân Hiệp tổ chức vận chuyển 60 chậu hoa giấy, trồng 600 cây điệp; ra quân cắt tỉa, nhỏ cỏ, dọn vệ sinh tuyến đường hoa tại ấp Sóc Ruộng dài hơn 1km; thực hiện vớt trên 01 tấn lục bình trên tuyến kênh thuộc ấp Ba Trạch, tuyến kênh Giao Liên; phát 1.000 tờ rơi tuyên truyền luật an toàn giao thông cho người dân; tổ chức chương trình triển khai nâng cao năng lực số cho trên 800 đoàn viên là học sinh, sinh viên tại Đoàn trường Cao đẳng y tế và Cao đẳng nghề Trà Vinh; hỗ trợ triển khai hiện thực hóa 16 ý tưởng, sáng kiến của đoàn viên, thanh niên; Tổ chức ra quân ngày thứ bảy tình nguyện “Giải quyết thủ tục hành chính” kết quả hỗ trợ người dân viết và tiếp nhận 25 hồ sơ trực tiếp và trả kết quả 21 hồ sơ. Đồng thời, Ban tổ chức cũng phối hợp tổ chức lễ “Thắp nến tri ân” tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Trà Vinh; thăm, hỏi tặng 10 phân quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng. Qua đó, đã trao 20 phần quà cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng với tổng kinh phí 11 triệu đồng.

Ngoài ra, các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn khối cũng đã triển khai, thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực mang lại hiệu ứng cao và được sự ủng hộ nhiệt tình của đoàn viên, thanh niên và người dân tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, tiêu biểu như: khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho trên 1.039 người dân và trao 808 phần quà quà cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh (trị giá 293.000.000 đồng); đồng thời trao tặng 908 phần quà, 152 suất học bổng, 2.800 quyển tập và 03 bộ sách giáo khoa cho trẻ em, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với 264.900.000 đồng. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh – Liệt Sĩ (27/7/1947 – 27/7/2023) các cơ sở Đoàn đã tổ chức, thăm hỏi, tặng 56 phần quà, tổ chức 02 bữa cơm yêu thương (tổng kinh phí 55.100.000 đồng). Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn trực thuộc còn phối hợp với người dân tại địa phương ra quân thực hiện vớt lục bình khai thông dòng chảy, tạo thuận lợi cho giao thông đường thủy, sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản tại các tuyến kênh trên địa bàn tỉnh trong đợt ra quân hưởng ứng ngày cao điểm chung tay xây dựng nông thôn mới và ngày chủ nhật xanh đợt 3, năm 2023.

Tổng kinh phí thực hiện các công trình, phần việc thanh niên trong chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” năm 2023 của Đoàn khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh là trên 1,15 tỷ đồng.

Tin, ảnh:Anh Duy