Tình hình Đại hội Chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở và Đảng bộ Bộ phận, nhiệm kỳ 2022-2025 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh

Thực hiện Điều lệ Đảng và Quy định số 24-QĐ/TW, ngày 30/7/2021 của Ban Chấp hành Trung ương “về thi hành điều lệ Đảng”, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã ban hành văn bản chỉ đạo đại hội chi bộ trực thuộc Đảng uỷ cơ sở và Đảng uỷ bộ phận nhiệm kỳ 2022 – 2025. Qua đó, các huyện uỷ, thị uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc Tỉnh uỷ kịp thời ban hành kế hoạch, công văn chỉ đạo và chọn đơn vị làm điểm để chỉ đạo đại hội để rút kinh nghiệm theo sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ. Tính đến ngày 27/5/2022, toàn tỉnh đã có 107/2.006 chi bộ trực thuộc Đảng uỷ cơ sở và Đảng uỷ bộ phận tổ chức đại hội, đạt 5,33%([1]). Đặc biệt Đảng bộ Khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh là nơi có nhiều chi bộ trực thuộc nhất trong Đảng bộ tỉnh và có điều kiện thuận lợi hơn về công tác nhân sự, do đó, Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối các cơ quan và Doanh nghiệp có tập trung chỉ đạo sớm hơn, tiến độ nhanh hơn các đảng bộ khác, cơ bản đến nay đạt 27,96% so với tổng số các chi bộ trực thuộc đến thời gian đại hội.

Ban Chấp hành khóa mới ra mắt Đại hội. Ảnh Nguyễn Văn Gọn

Công tác chuẩn bị văn kiện, nhân sự đại hội chi bộ trực thuộc Đảng uỷ cơ sở và đảng uỷ bộ phận nhiệm kỳ 2022 – 2025 tại những nơi đã tổ chức đại hội được lãnh đạo thực hiện chặt chẽ, đảm bảo theo quy định của Điều lệ Đảng. Việc cơ cấu Ban chấp hành, bí thư, phó bí thư cấp uỷ được lãnh đạo thực hiện tốt nên kết quả trúng cử đảm bảo theo đề án nhân sự.

Tuy nhiên tiến độ hiện nay tại một số nơi thực hiện còn chậm, nhưng qua nắm tình hình các huyện, thị, thành phố công tác chuẩn bị cơ bản hoàn tất, dự kiến qua ngày bầu cử Trưởng ban nhân dân ấp, khóm sẽ đồng loạt đại hội (do cơ cấu Phó Bí thư cấp uỷ là Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm) đảm bảo theo chỉ đạo của cấp uỷ cấp trên.

Theo chỉ đạo của Ban thường vụ Tỉnh uỷ thì đại hội các chi bộ trực thuộc nhiệm kỳ 2022 – 2025 hoàn thành trong tháng 6/2022 nên sắp tới các huyện uỷ, thị uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc Tỉnh uỷ sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành đảm bảo tiến độ.

([1]). Đảng bộ Khối các cơ quan và Doanh nghiệp (85 chi bộ); Đảng bộ Quân sự tỉnh (05 chi bộ); Đảng bộ Bộ đội biên phòng (01 chi bộ); Đảng bộ Công an tỉnh (01 chi bộ); Đảng bộ thị xã Duyên Hải (14 chi bộ), Đảng bộ huyện Cầu Kè (01 chi bộ).

Nguyễn Văn Gọn – Trưởng phòng Tổ chức Đảng và đảng viên